บทความ
ทบทวนลิขสิทธิ์ตำราเรียน หนังสือราคาถูกลง
ทบทวนลิขสิทธิ์ตำราเรียน หนังสือราคาถูกลง

สั่ง สพฐ.ทบทวนค่าลิขสิทธิ์ตำราเรียน "ธีระเกียรติ" ลั่นราคาหนังสือถูกลง

จี้ สกสค.หาบริษัทประกันให้ครูเลือก

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและ บุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า

ที่ประชุมได้หารือถึงค่าลิขสิทธิ์การเขียนหนังสือเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เนื่องจากที่ผ่านมาเมื่อมีการจัดพิมพ์แบบเรียนก็ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์แก่ผู้ที่เขียนหนังสือเรียนจำนวน 3% จากการพิมพ์แบบเรียนทั้งหมด มูลค่าหลายร้อยล้านบาทและตกเป็นของทายาทกรณีผู้เขียนเสียชีวิต ซึ่งฝ่ายกฎหมายตนมีข้อท้วงติงว่าเมื่อ สพฐ.เป็นผู้ว่าจ้างให้นักเขียนมาแต่งตำราเรียนลิขสิทธิ์ควรตกเป็นของ สพฐ. และตั้งข้อสังเกตว่าค่าลิขสิทธิ์ 3% เป็นสาเหตุให้ไม่ยอมปรับตำราเรียนหรือไม่ ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่ามีการทุจริตแต่ต้องดำเนินการให้ถูกต้อง จึงให้ สพฐ.ไปดูในสัญญาว่าการจ่ายค่าลิขสิทธิ์มีระบุในสัญญาจ้างหรือไม่ รวมถึงที่ สพฐ.ให้เหตุผลว่าการจ่ายค่าลิขสิทธิ์เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตนเชื่อว่าหากแก้ไขค่าลิขสิทธิ์ได้จะทำให้ราคาหนังสือถูกลง นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงการทำประกันชีวิตของผู้กู้เงินในโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ซึ่งมีความชัดเจนแล้วว่าจะช่วยครูต่อประกันชีวิตในโครงการนี้ได้อย่างไรบ้าง

ด้านนายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.กล่าวว่า รมว.ศึกษาธิการให้หลักการว่า สกสค.ต้องไปสรรหาบริษัทประกันที่มีเบี้ยประกันถูกและมีเงื่อนไขคุ้มครองดีที่สุดมาให้ครู โดยขณะนี้มีบริษัทประกัน 8 แห่งเสนอข้อมูลมาให้พิจารณา จากนั้น สกสค.จะส่งให้ครูเลือกบริษัทประกันเองและแจ้งไปธนาคารออมสินทราบ นอกจากนี้ สกสค.จะไปติดต่อกับสถาบันการเงินเพื่อปลดหนี้จำเป็นเร่งด่วน 900 ล้านบาทให้องค์การค้าเพื่อให้สามารถดำเนินงานพิมพ์ได้อย่างต่อเนื่อง