ข่าวสาร/ข่าวประชาสัมพันธ์
บอร์ด ก.ค.ศ.ไฟเขียวเลิก logbook ครู
บอร์ด ก.ค.ศ.ไฟเขียวเลิก logbook ครู

บอร์ด ก...ไฟเขียวเลิก Logbook ครู

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (...) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ยกเลิกการบันทึกประวัติการปฏิบัติงาน (Logbook) สำหรับข้าราชการครู ซึ่งเป็นเพียงการยกเลิกวิธีการบันทึกชั่วโมงการสอนเท่านั้น ไม่ได้ยกเลิก PLC หรือหลักฐานชั่วโมงการปฏิบัติงาน ชั่วโมงการอบรมและพัฒนา เพราะยังคงต้องมีมาตรฐานและการประเมินสมรรถนะของข้าราชการครูเอาไว้เช่นเดิม ที่ประชุมยังได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หาวิธีการบันทึกข้อมูลการปฏิบัติงานที่ง่ายที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระครู โดยอาจจะให้ครูรับรองตนเอง เพราะทุกคนควรเริ่มจากการประเมินตนเองก่อนที่จะให้ผู้อื่นมาประเมิน และให้ผู้อำนวยการสถานศึกษารับรอง หากเกิดกรณีผู้บริหารสถานศึกษากับครูผู้สอนเป็นปฏิปักษ์กัน จะมีกระบวนการอื่นเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติม เช่น ก... หรือคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ลงไปดูเป็นรายๆไป

“ผมถาม ก.ค.ศ.ว่าผู้บริหาร ศธ.ต้องทำ Logbook เสนอ รมว.ศธ.หรือไม่ เพราะแม้แต่ผมก็ไม่ต้องทำ Logbook ส่งนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้เรายึดหลักการต้องไว้ใจครู และภาระหลักของครูคือ การสอน ไม่ให้ครูมีภาระอื่นมากเกินไป ที่ผ่านมามีบางกลุ่มไปจัดอบรมครูเกี่ยวกับวิธีการกรอก Logbook โดยเรียกเก็บเงินครูรายละ 3,500 บาท ซึ่งจัดเป็นรุ่นที่ 9 แล้วมีมูลค่ารวมกว่า 1.6 ล้านบาท ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบว่าเอาเวลาราชการไปทำหรือไม่ ส่วนที่มองว่าการยกเลิก Logbook เป็นการหาเสียงนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ เพราะผมไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใด แต่เราฟังเสียงและความคิดเห็นจากครู” รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า กรณีที่มีหน่วยงานจัดอบรม Logbook โดยเรียกเก็บเงินจากครูนั้น ทราบว่ามี 2-3 รายที่จัด ซึ่ง สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการลงไปดูว่ามีข้าราชการดำเนินการนำเวลาราชการไปทำหรือไม่

ที่มา https://www.thairath.co.th